2 luật cơ bản giải quyết tình trạng biếng ăn cho bé. (Phần 1)

Biếng ăn là tình trạng phổ biến của không chỉ trẻ em Việt Nam. Tình trạng này cũng gây đau đầu cho các bậc phụ huynh tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hãy cùng tìm hiểu 2 luật cơ bản giúp mẹ tự  tin điều trị biếng ăn cho bé.

Những nghiên cứu lâm sàng gần đây cho thấy: Nếu bỏ qua các yếu tố bệnh lý, thì tình trạng biếng ăn đa phần là ảnh hưởng bởi môi trường ăn dặm và việc cho bé ăn dặm không đúng cách của cha mẹ. Quan trọng hơn là cha mẹ không bình tĩnh, tự tin giải quyết vấn đề biếng ăn cho bé.
2 luật cơ bản mẹ nên biết để cải thiện tình trạng biếng ăn ở bé.

luat-me-cham-con

Luật mama

 1. Thiết lập giờ ăn cố định trong ngày (ngay khi bắt đầu ăn dặm)
 2. Thời gian ăn không quá 30 phút cho bữa ăn chính và 20 phút cho bữa ăn phụ.
 3. Không TV, đồ chơi hoặc nhiều người xung quanh
 4. Giới thiệu nước ép trái cây, sữa chua, snack nhẹ trước bữa ăn chính ít nhất 1-2 tiếng.
 5. Lượng sữa không quá 500-600ml đối với các bé
 6. Bé nên được tập ngồi trên ghế ăn.
 • Nếu bé quá nhỏ (chưa ngồi vững) thì có thể ngồi trên ghế ngã ngữa hay ngồi tựa vào người mẹ để ăn. (không nên cho bé nằm ăn)
 • Nếu bé đã ngồi ghế rồi, mà một ngày nào đó bé phản đối ngồi ghế, hoặc khóc khi ngồi vào ghế, quan sát và làm những điều sau: Đầu tiên, vẫn kiên quyết cho bé ngồi ghế: cho bé vào ghế vài phút trước bữa ăn, để yên đó cho bé tự điều chỉnh. Nếu bé không chịu ăn thì ngưng và thử lại 2 tiếng sau đó, ngày chỉ thử lại 3 lần, nếu 3 lần không kết quả, đợi ngày mai. Nếu sau 5 ngày bé vẫn kiên quyết từ chối ngồi ghế, thì có thể cho bé ngồi trên đùi mẹ để ăn, không cho bé đi khắp nơi để ăn.

Luật baby

Tín hiệu số 1

Bé dưới 2 tuổi sẽ tự điều chỉnh và nhận biết được khi nào bé no, những dấu hiệu này là tín hiệu số 1 phát ra cho các mẹ. Nếu tín hiệu này không đáp ứng, chỉ cần vài ngày, bé sẽ bắt đầu phát tín hiệu thứ 2 là biếng ăn:

Tín hiệu số 1 (quan trọng) để biết bé đã no:

 1. Quay đầu
 2. Ngậm miệng
 3. Đẩy chén ra
 4. Kêu la
 5. Nhả thức ăn
 6. Ngậm miệng từ chối nhai

Mẹ đáp ứng tín hiệu số 1 ngay bằng cách lau miệng bé, ngưng không cho bé ăn nữa và dịu dàng nói với bé rằng:” con ăn giỏi quá, để mẹ lau miệng con nhé”. Nếu đáp ứng trễ tín hiệu này, mà để tín hiệu này diễn ra vài ngày, bạn phải đối mặt với tín hiệu thứ 2 “Biếng ăn” là điều tất yếu.
Lưu ý: nếu bé đưa tín hiệu số 1 chỉ sau 1-2 muỗng ăn, sau khi ngưng không cho bé ăn, bình tĩnh xem xét lại Luật Mama có tuân thủ không (có bữa nào vi phạm không).
Nếu bé bỏ một hay vài bữa không ăn và chỉ bú là bình thường, đừng quá lo lắng mà tạo nhiều áp lực, nếu làm đúng nguyên tắc và tuân thủ tốt tín hiệu số 1 thì bé sẽ ăn tốt trở lại (đó là thông điệp từ Văn phòng giáo dục dinh dưỡng nhi khoa của BYT Úc)

nguyen-nhan-be-bieng-an-hay-ngam-cac-bac-cha-me-can-chu-y

Tín hiệu số 2: Biếng ăn

Tín hiệu số 2 là biếng ăn (từ chối nhiều bữa) do tín hiệu 1 không được đáp ứng đầy đủ và thân thiện từ mẹ

Lúc này mẹ nên làm gì đối với bản thân?
GS.BS. Bonnin trong 1 báo cáo tại hội nghị nhi khoa Canada đã nhấn mạnh mẹ càng nhiều áp lực trong việc ăn uống của bé thì bé càng biếng ăn. Vòng luẩn quẩn này sẽ không hề có lối thoát và tình trạng này sẽ kéo dài vài tháng đến lâu dài. Cách duy nhất là mẹ cần bình tĩnh, hiểu biết và không tạo áp lực cho bản thân. Mẹ càng áp lực, càng ép thì bé càng biếng ăn.

Mẹ nên làm gì để giúp bé?

Điều quan trọng bạn nên nhớ rằng: Kiên nhẫn và bình tính là chìa khóa cho sự biếng ăn, đừng mong đợi kết quả sẽ đến sau 1-2 ngày, có thể là 1 quá trình từ 1 đến vài tuần hoặc có thể kéo dài đến 1 vài tháng.
+ Giữ đúng luật Mama

+ Các bé biếng ăn cần phải học lại cách ăn của mẹ: Thay vì nói rằng “món này ngon lắm, con ăn đi” thì hãy cho bé thấy món đó ngon như thế nào, và tốt nhất bạn hãy làm mẫu cho bé. Hãy múc 1 muỗng và ăn ngon lành cho bé thấy và nói với bé là: “ngon lắm, mẹ thích món này lắm, con thử nhé”, đó là cách bạn dạy bé phát triển tâm lý ăn uống chủ động. Đừng bao giờ nói trước mặt trẻ rằng “bé không ăn được món này đâu”. Hành động đó khiến bé đề phòng và không ăn, đặc biệt các món rau.

+ Nếu bé gặp vấn đề trong việc cấu trúc thức ăn (độ lỏng đặc của thức ăn). Ví dụ như, bé 7-8 tháng từ chối ăn cháo mà đòi ăn cơm. Điều này có nghĩa bé đang gặp vấn đề với cấu trúc thức ăn. Các bé được khuyên cho ăn riêng từng thành phần (ví dụ: cơm, tôm, trái cây, rau để riêng mà đút cho bé ăn, chứ không trộn chung) và bữa ăn nên tập trung dạng cao năng lượng, chia nhỏ bữa ăn thành 5-6 bữa trong ngày, lượng ăn mỗi bữa là tùy bé quyết định

+ Nếu bé ngậm và từ chối tất cả thức ăn, nên cho bé chơi với thức ăn trước các bữa ăn, bé nên chơi với những thức ăn bé sẽ được ăn trong bữa đó, khuyến khích bé chơi tự do, bày bừa cũng được. Lý do của việc này là bạn đang tạo cho bé cảm giác an toàn với thức ăn. Lưu ý: ba mẹ phải luôn ở bên bé, không để bé chơi thức ăn 1 mình, bé rất dễ bị hóc, nguy hiểm.

+ Nếu bé bạn ăn theo BLW (Phương pháp ăn dặm tự chỉ huy), thì nên giới thiệu 1 lượng rất ít trên dĩa (thông thường bày lên bàn, nhưng khi biếng ăn nên để lên dĩa cho bé). Giới thiệu những loại thức ăn để bé có thể dễ cầm và dễ gặm, cắn, điều này sẽ kích thích lại kĩ năng ăn của bé.

+ Lựa chọn bữa ăn cao năng lượng

+ Không thưởng bé bằng 1 thức ăn nào bé thích (bánh, chocolate, snack) để thay thế món bé không ăn. Bé sẽ sớm học được đây là phần thưởng cho hành động từ chối món ăn đó.

+ Với bé uống sữa công thức, mẹ không tăng cữ sữa để thay thế bữa bé không ăn, hãy bình tĩnh giữ đúng lượng sữa cơ bản cho 2 ngày. Ngày thứ 3, nếu bé vẫn biếng ăn thì cho bé uống tăng lên, nhưng không vượt quá 800ml. Sau đó lại quay về đúng lượng sữa cơ bản cho 2 ngày tới. Tiếp tục chu kỳ tăng lượng sữa như trên nếu bé vẫn biếng ăn.

+ Đối với bé bú mẹ, nên cho bé bú mẹ theo nhu cầu, vì khi bé biếng ăn bé thường chỉ chịu bú mẹ. Vì bú mẹ là thời điểm bé cảm thấy thoải mái nhất, nên duy trì đúng nhu cầu của bé.

+ Không nên bắt đầu bữa ăn khi bé vừa chơi quá mệt hay quá đói.

+ Có thể thưởng bé bằng cách cho bé chơi 1 trò chơi nào đó bé thích hay bế bé đi đâu sau khi bé ăn xong. LƯU Ý: đừng bao giờ dùng điều này như phần thưởng ra điều kiện cho bé ăn. Bạn chỉ nên âm thầm làm điều này mỗi khi bé ăn tốt (dù 1-2 muỗng), bé sẽ học ra cách là ăn rồi mới chơi. Nếu bạn cho bé biết trước là 1 sai lầm (Theo BYT Úc).

Những dấu hiệu kết thúc bữa ăn của bé
Nhận biết những dấu hiệu để kết thúc bữa ăn cho bé là điều cần thiết làm tình trạng biếng ăn bé không trở nên tồi tệ hơn:
+ Bé ngậm hay bướng (chơi) không ăn muỗng nào quá 10 phút là lúc lau miệng bé kết thúc bữa ăn. Khuyến khích bé nhả thức ăn trong miệng ra trong 1 cái dĩa, đừng đợi bé tự nhả hoặc ói ra.
+Bé ném đồ ăn

Notes:
Văn phòng giáo dục dinh dưỡng nhi khoa của BYT Úc, ấn bản Guidelines for fussy eating, cập nhật năm 2015

GS.BS. Bonnin trên tạp chí nhi khoa Canada,Feeding problems of infants and toddlers, số 52, 2006

GS.BS. Sears, bài nói chuyện Tips for Feeding Your One-Year-Old

Gs.Bs Gallen với bài What to Do When A Child Won’t Eat: Feeding Disorders & Developmental Disabilities

GS.BS. Gonzalez trả lời trên đài BBC health với chủ đề What to do if your child won’t eat.

Viết bình luận

Ý kiến của bạn

Phản hồi của mẹ

Từng có những quãng thời gian nhìn cơm như kẻ thù. Từ nịch nọt, ngon ngọt dến dọa nạt, ép buộc cũng chẳng hết nổi nửa bát cơm. Vậy mà điều kỳ diệu đã đến sau khi mẹ kiên trì dùng cho bé đủ liệu trình bây giờ bé đã biết đói, đòi ăn, ăn uống ngon lành. Đặc biệt dùng đến 3,4 tháng nay bé vẫn ăn ngon đều đều.

Dùng đủ liệu trình, biếng ăn hết hẳn, không còn nhẹ cân

Dùng đủ liệu trình, biếng ăn hết hẳn, không còn nhẹ cân

Thái Thụy, Thái Bình

Chỉ sau 3 ngày sử dụng cho bé Bin, tôi đã bắt đầu thấy có sự cải thiện. Bé đã ăn ngon miệng hơn, tự xúc ăn chứ không chờ mẹ xúc như mọi khi. Con đã biết đòi ăn các món khác nhau và uống nhiều sữa… Thay vì trước đây, ép con uống thuốc rất khó, bé thường quấy khóc vì mùi vị sản phẩm rất khó uống thì với riêng sản phẩm Appetito, sau 3 ngày sử dụng bé đã tự uống mà không cần ép.

Chị Hương

Chị Hương

Hoằng Hóa - Thanh Hóa

Trộm vía hơn 3 tháng nay, từ sau khi sử dụng Appetito bé Bông tăng cân đều, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, ít ốm vặt. Anh Luân và bà xã chăm con vô cùng nhàn nhã, bé chủ động ăn uống, không ai thúc ép, không cần ai bón. Anh cho bé ăn dặm theo kiểu chủ động và hoàn toàn hài lòng với giải pháp đặc trị biếng ăn từ châu Âu mà mình đang sử dụng.

Anh Luân

Anh Luân

Thái Nguyên

Một điều mình rất thích sản phẩm là ngay cả khi ngừng sử dụng sản phẩm, bé vẫn ăn rất ngon miệng, có lẽ do cơ thể phục hồi, bé chịu khó vận động hơn, đường tiêu hóa cũng phục hồi sau thời gian sử dụng Siro thảo dược châu Âu trị biếng ăn nên hiện nay bé đã hoàn toàn có thể tự chủ được trong việc ăn uống

Chị Nguyễn Kiều Anh

Chị Nguyễn Kiều Anh

Nam Định

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên. Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn