Bảng đánh giá hành vi biếng ăn và giải pháp thích hợp

390 người đã xem

Các nghiên cứu thực nghiệm cho thấy, hành vi biếng ăn của trẻ ngày nay có liên quan đến sự trì hoãn của não bộ, rối loạn vị giác và cách cha mẹ dạy trẻ lúc bắt  đầu ăn dặm chưa đúng. Bảng đánh giá hành vi biếng ăn được sử dụng nhằm giúp cha mẹ tự đánh giá được tác động của hành vi lên sự biếng ăn và giải pháp cho vấn đề biếng ăn của bé.

danh-gia-hanh-vi-bieng-an-cua-tre-va-giai-phap-phu-hop

Mục đích của bảng đánh giá hành vi biếng ăn

Bảng đánh giá hành vi biếng ăn bao gồm 35 câu hỏi được phát triển từ GS.BS. Wardle, J, chuyên gia hàng đầu về dinh dưỡng ở Anh. Bảng đánh giá đã được Hiệp hội dinh dưỡng lâm sàng Anh thông qua và giản đơn hơn để hướng dẫn giúp cha mẹ có thể hình dung dễ dàng hơn về tác động hành vi lên sự biếng ăn của trẻ.

Sử dụng bảng đánh giá hành vi biếng ăn như thế nào?

Cha mẹ có thể tự trả lời 35 câu hỏi này TẠI ĐÂY

Sau đó, cha mẹ tự tính điểm theo hướng dẫn và tìm 3 mục phân loại cao nhất mà gần với trường hợp trẻ nhà bạn. Cuối cùng đọc những hướng dẫn cho mỗi mục phân loại hành vi bên dưới để có cái nhìn tổng quan hơn về hành vi biếng ăn và hướng giải quyết.

8 Mục phân loại hành vi

1. Mục FR: Trẻ đáp ứng với thức ăn

Trẻ có biểu hiện theo mục này, là có đáp ứng với thức ăn. Tuy nhiên cha mẹ cần chú ý:

* Tránh giới thiệu thức ăn không lành mạnh cho các trẻ dưới 2 tuổi

* Tránh ăn vặt trước bữa chính

2. Mục EOE: Trẻ có biểu hiện của hành vi ăn không kiểm soát

Trẻ dễ đáp ứng với việc ăn, thích ăn, có nguy cơ dẫn đến thích các thức ăn không lành mạnh, nguy cơ cao các bệnh mãn tính như béo phì. Cha mẹ nên:

* Giới thiệu thức ăn đúng bữa ăn. Tránh giới thiệu thức ăn vặt/nước ngọt trước bữa ăn hoặc rải rác trong ngày

* Giới thiệu đa dạng

3. Mục EF: Trẻ thích ăn

Trẻ đang có biểu hiện tích cực với thức ăn và việc ăn. Cha mẹ nên tiếp tục tạo nhiều cơ hội cho trẻ khám phá món mới, đừng quan tâm nhiều đến cân nặng của trẻ khi trẻ có mục này nằm trong 3 mục cao nhất.

4. Mục DD: Trẻ có xu hướng uống nhiều hơn ăn

Nguy cơ làm giảm lượng ăn của bé, tạo cảm giác no cho bé, giảm chất lượng bữa ăn. Trẻ rơi vào mục này thường thích uống bằng bình, thích uống sữa hơn ăn, thích uống nước trắng hoặc nước có nhiều đường.

Giải pháp:

 • Tập cho trẻ bỏ uống bằng bình, chuyển sang uống bằng cốc 2 quai hoặc bằng ống hút
 • Giới thiệu thức uống trong bữa xế, tránh các bữa ăn chính
 • Không cho trẻ uống nước/nước ép trái cây trong bình

5. Mục SR: Trẻ có vấn đề về vị giác

Có thể trẻ có xu hướng rối loạn vị giác tiêu biểu trong hành vi biếng ăn. Cha mẹ nên:

* Chia các loại thức ăn riêng ra.

*Tránh giới thiệu vị ngọt trước. Cho trẻ ăn các vị trung hòa (không quá lệch 1 vị như quá ngọt hoặc quá mặn) trong bữa ăn.

* Nếu sau 1 tuổi hạn chế lượng sữa bình là < 500ml

6. Mục SE: Trẻ ăn chậm hoặc trì hoãn bữa ăn.

Hành vi này là làm bữa ăn kéo dài, làm trẻ biếng ăn. Nguyên nhân là do trẻ không tập trung khi ăn.

Cha mẹ nên:

*Cho trẻ ngồi ghế ăn hoặc ăn trên bàn ăn của gia đình (trẻ từ 3 tuổi).

*Hạn chế các tác nhân gây mất tập trung như TV, ipad, đồ chơi.

7. Mục EUE: Trì hoãn tâm lý trong lúc ăn

Các trẻ này thường nằm trong độ tuổi mà biểu hiện tính độc lập cao, phát triển các biểu hiện tantrum (nóng giận, dễ khóc, dễ vui) khi ăn.

Cha mẹ nên:

 • Tránh các việc gây cho trẻ khó chịu khi bắt đầu bữa ăn
 • Luôn hỏi bé: Con có muốn ăn món này, hay bây giờ chúng ta sẽ ăn tối nhé. Nghĩa là luôn cho trẻ biết trước trẻ sẽ ăn gì, tạo điều kiện cho trẻ cùng mẹ chuẩn bị bữa ăn.
 • Khi trẻ có biểu hiện tantrum trong lúc ăn, nên kết thúc bữa ăn và cho trẻ bữa khác sau 30-45 phút.
 • Cha mẹ nên kiên nhẫn với các trẻ phân loại ở mục này

8. Mục FF: Trẻ biếng ăn thuần

Các trẻ có biểu hiện chủ động từ chối, chủ động thích/không thích. Nguyên nhân thường là do cha mẹ vi phạm luật mama ngay từ đầu, cách cha mẹ cho trẻ ăn chưa phù hợp.

Cha mẹ nên:

 • Kiên nhẫn giới thiệu lại
 • Chủ động kéo trẻ vào bữa ăn bằng các hoạt động như tạo bữa ăn khác biệt hơn về màu sắc, cấu trúc, hoặc cho trẻ sắp dĩa hay thức ăn vào dĩa
 • Hạn chế các tác nhân gây mất tập trung như TV, ipad, đồ chơi. Áp dụng nguyên tác “CÁI HỘP KÌ DIỆU” của bài viết trước của tôi
 • Cho trẻ ăn riêng mỗi loại, khuyến khích trẻ chọn loại trẻ thích
 • Chú ý tư vấn chuyên gia dinh dưỡng về nguy cơ thiếu 1 số chất quan trọng như vitamin A,C, D, nhóm B , kẽm nếu trẻ dưới 5 tuổi và ở mục này lâu hơn 2 tháng.
 • Cũng nên tư vấn chuyên gia dinh dưỡng trong trường hợp trẻ bạn rơi mục này.

Thông thường cha mẹ chú ý các giải pháp trên và thay đổi dần cho trẻ thì khoảng 2 tháng trẻ có thể thay đổi hành vi theo hướng tích cực hơn. Nếu trẻ rơi vào mục FF, SE, SR khi độ tuổi dưới 1 tuổi, thì cha mẹ nên kiên nhẫn giúp trẻ và thường trẻ hơn 1 tuổi thì mới có thể thay đổi dần được.

Viết bình luận

Ý kiến của bạn

Phản hồi của mẹ

Từng có những quãng thời gian nhìn cơm như kẻ thù. Từ nịch nọt, ngon ngọt dến dọa nạt, ép buộc cũng chẳng hết nổi nửa bát cơm. Vậy mà điều kỳ diệu đã đến sau khi mẹ kiên trì dùng cho bé đủ liệu trình bây giờ bé đã biết đói, đòi ăn, ăn uống ngon lành. Đặc biệt dùng đến 3,4 tháng nay bé vẫn ăn ngon đều đều.

Dùng đủ liệu trình, biếng ăn hết hẳn, không còn nhẹ cân

Dùng đủ liệu trình, biếng ăn hết hẳn, không còn nhẹ cân

Thái Thụy, Thái Bình

Chỉ sau 3 ngày sử dụng cho bé Bin, tôi đã bắt đầu thấy có sự cải thiện. Bé đã ăn ngon miệng hơn, tự xúc ăn chứ không chờ mẹ xúc như mọi khi. Con đã biết đòi ăn các món khác nhau và uống nhiều sữa… Thay vì trước đây, ép con uống thuốc rất khó, bé thường quấy khóc vì mùi vị sản phẩm rất khó uống thì với riêng sản phẩm Appetito, sau 3 ngày sử dụng bé đã tự uống mà không cần ép.

Chị Hương

Chị Hương

Hoằng Hóa - Thanh Hóa

Trộm vía hơn 3 tháng nay, từ sau khi sử dụng Appetito bé Bông tăng cân đều, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, ít ốm vặt. Anh Luân và bà xã chăm con vô cùng nhàn nhã, bé chủ động ăn uống, không ai thúc ép, không cần ai bón. Anh cho bé ăn dặm theo kiểu chủ động và hoàn toàn hài lòng với giải pháp đặc trị biếng ăn từ châu Âu mà mình đang sử dụng.

Anh Luân

Anh Luân

Thái Nguyên

Một điều mình rất thích sản phẩm là ngay cả khi ngừng sử dụng sản phẩm, bé vẫn ăn rất ngon miệng, có lẽ do cơ thể phục hồi, bé chịu khó vận động hơn, đường tiêu hóa cũng phục hồi sau thời gian sử dụng Siro thảo dược châu Âu trị biếng ăn nên hiện nay bé đã hoàn toàn có thể tự chủ được trong việc ăn uống

Chị Nguyễn Kiều Anh

Chị Nguyễn Kiều Anh

Nam Định

Mình cho bé Gấu dùng thử được gần hết 1 lọ thấy bé ăn ngon, ăn đều, xúc tới đâu ăn hết tới đó, ngày đủ 3 bữa, không thiếu bữa nào…. Chỉ hơn 1 tháng mà bé tăng hơn 1 kg rồi, tự xúc ăn, người nhanh nhẹn, ít ốm vặt. Hiện mình vẫn tiếp tục cho Gấu dùng tiếp để giúp bé ăn ngon miệng hơn. Mình thấy đúng là sản phẩm của châu Âu rất hiệu quả và an toàn mình dùng không thấy tác dụng bất lợi nào.

Mẹ Dược sĩ ưu tiên dùng thảo dược chuẩn hóa trị biếng ăn cho bé

Mẹ Dược sĩ ưu tiên dùng thảo dược chuẩn hóa trị biếng ăn cho bé

Hoàng Mai - Hà Nội

Đều đặn trước mỗi bữa ăn mẹ cho ảnh uống 15ml APPETITO BIMBI, sau một tuần mẹ thấy tình hình cải thiện rõ rệt. Từ việc mỗi bữa ăn là cực hình nay anh đã tự giác đòi ăn khi đói, lượng ăn cũng nhiều hơn. Từ việc bữa nào bố cũng đánh vật với con thì giờ bố chỉ cần chuẩn bị đồ ăn cho con, còn con tự xử được hết. Nhìn ảnh ăn ngon miệng, mẹ cũng vui lây.

Chị Nguyễn Ngọc Hồng

Chị Nguyễn Ngọc Hồng

TP. Hồ Chí Minh

Trộm vía, từ những muỗng đầu tiên Bông đã ăn ngon miệng hơn, với vị ngọt của phấn hoa và mầm lúa mì nên rất dễ uống. mẹ pha trộn với sữa hoặc nước ép trái cây nên Bông uống ngon lành cành đào. Mẹ thấy trong thành phần còn có dịch chiết của cỏ Cà ri, loại hạt này người Phương Tây hay cho vào đồ khai vị để tạo cảm giác ăn ngon hơn nè.

Chị Nguyễn Hoài Thu

Chị Nguyễn Hoài Thu

TP. Hồ Chí Minh

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên. Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn