Bé 15 tháng tuổi biếng ăn giải quyết như thế nào?

Bạn Bùi Hạnh có hỏi : Con nhà em lúc mới sinh đến 6 thang cháu phát triển tốt, cân nặng sau 6 tháng là 8 kg. Nhưng từ khi ăn dặm cháy không lên cân. Đến này 15 tháng cân nặng của bé chỉ có 9 kg chiều cao 73cm. Bé ăn uống cũng không được tốt lắm, bé biếng ăn thức ăn, sữa còn uống được. Cho em xin lời khuyên, em cảm ơn bác sĩ!

BS Trả lời:

Chào bạn như vậy bé có biểu hiện lười ăn từ khi bắt đầu quá trình ăn dặm và rất nhiều trẻ bước sang độ tuổi ăn dặm cũng gặp tình trạng biếng ăn như bé nhà bạn.

Nguyên nhân vì sao trong độ tuổi ăn dặm trẻ biếng ăn như vậy? Theo thống kê nguyên nhân biếng ăn gây biếng ăn như sau:

  • Ngay từ khi ăn dặm, nhiều mẹ thường chế biến đa dạng thực phẩm, làm nhiều hương vị. Thấy bé tiếp nhận ngon lành, các mẹ cho ăn lượng nhiều ngay khi tập ăn. Tuy nhiên, đây là cách sai lầm gây tổn hại hệ tiêu hóa của trẻ cũng như ảnh hưởng tới vị giác của bé gây ra tình trạng chán ăn, lười ăn, ngậm ở trẻ nhỏ.
  • Không phải món ăn nào bố mẹ làm trẻ đều đón nhận, có những món bé thích ngay, có những món bé không thích, con cần có thời gian làm quen và thích nghi dần. Nhưng nhiều bố mẹ thấy trẻ không ăn là bắt ép. Khi ép trẻ có tâm lý sợ hãi khi nhìn thấy đồ ăn gây chán ăn, biếng ăn.
  • Hệ tiêu hóa còn non yếu, chưa hoàn thiện, việc cho trẻ tiếp nhận nhiều loại thức ăn hoặc lượng thức ăn nhiều trong một lúc gẩy ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, gây kém hấp thu, phân sống.

Vậy nên giai đoạn ăn dặm cho trẻ rất quan trọng, mẹ cần chú ý các nguyên tắc sau:

“Từ ngọt đến mặn”: Lựa chọn cho trẻ tập ăn dặm lựa chọn bột ngọt là lựa chọn đầu tiên, và nên lựa chọn bột ngọt có mùi vị tương tự như sữa mẹ. Khi trẻ quen với bột ngọt, và tiếp nhận tốt thì tập dần cho trẻ hương vị khác, và tập dần sang bột mặn, trái cây cho bé.

“Từ ít đến nhiều”: Để tập cho hệ tiêu hóa trẻ quen với một loại thức ăn mới, cũng như tiếp nhận và tiêu hóa thức ăn đó. Cha mẹ cần tập cho trẻ từ 1 lượng ít, lúc đầu 1-2 thìa nhỏ, sau đó tăng dần lên 2-3 thìa, 1/3 chén bột… Cách làm này sẽ giúp hệ tiêu hóa trẻ khỏe mạnh hơn.

“Từ loãng đến đặc”: Cần pha loãng và gần giống với sữa để trẻ dễ dạng hơn trong việc tiếp nhận những thức ăn mới lạ và hệ tiêu dần nhận biết và bắt kịp việc tiêu hóa thức ăn phức tạp hơn.

“Từ đơn thực phẩm tới đa thực phẩm”: Cũng liên quan tới hệ tiêu hóa của trẻ, việc sử dụng quá nhiều thực phẩm trong 1 món ăn trong bữa ăn dặm của trẻ cũng là gánh nặng cho hệ tiêu hóa, ngoài ra gây rối loạn vị giác, giảm hấp thu.

“Không ép trẻ ăn”: Tránh tâm lý căng thẳng, ép trẻ, lừa trẻ ăn… tạo không khí thoải mái vui vẻ, trẻ dễ dàng tiếp nhận đồ ăn hơn

Đồng thời có thể bổ sung thêm dầu mỡ và thức ăn mặn cho trẻ để dễ dàng hòa tan các vi chất tan trong dầu và dễ dàng hấp thu hơn, không nên cai sữa sớm hoặc dùng quá nhiều chất bổ dưỡng. Và nhớ cần có thời gian biểu cụ thể trong ăn uống, khống chế lượng sữa ngày 400-500ml để bé có bụng trống tiếp nhận thức ăn khác

Chăm sóc trẻ ăn dặm cha mẹ nhớ hiểu rõ tâm lý, đặc điểm ăn dặm của trẻ, kiến thức dinh dưỡng để chăm sóc trẻ tốt nhất. Trong trường hợp trẻ có những dấu hiệu về biếng ăn trên 1 tuần mẹ nên sử dụng thêm những chế phẩm an toàn để hỗ trợ trẻ ăn dặm tốt hơn và tránh biếng ăn kéo dài như: Appetito bimbi – Siro ăn ngon 3 tác động từ thảo dược chuẩn hóa châu Âu an toàn, hiệu quả cao cho trẻ từ 0-3 tháng tuổi nhờ:

  • Lấy lại vị giác, tạo cảm giác ăn ngon miệng tự nhiên cho trẻ
  • Tăng tiết dịch tiêu hóa tự nhiên để thức ăn được tiêu hóa và hấp thu tốt nhất.
  • Bổ sung trực tiếp dưỡng chất tự nhiên dễ hấp thu

Bạn nên sử dụng cho bé liên tục từ 1-3 tháng để đạt hiệu quả cao nhất

Chúc bạn và bé sức khỏe!

BS Vũ Thị Khánh Vân

(Nguyên CN khoa A8 – Bệnh viện Y học cổ truyền – Bộ Công An)

Để tìm hiểu thêm về giải pháp giúp bé 15 tháng tuổi hết biếng ăn và sản phẩm chuyên biệt dành cho trẻ biếng ăn từ 0-3 tuổi, bạn đọc bạn đọc cũng có thể gọi tới tổng đài CSSK 1800 8070 hoặc hotline 0971 698 468 để được tư vấn về tình trạng biếng ăn của trẻ.

 

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên. Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   
x

Bé nhà bạn đang gặp tình trạng như thế nào? Bạn vui long để lại thông tin và SĐT để nhận được tư vấn từ chuyên gia trong vòng 24h

Tư vấn sức khỏe trực tuyến
Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn