Các dạng chậm phát triển ở trẻ em

Thông thường, chậm phát triển ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực phát triển của trẻ. Khi một đứa trẻ bị chậm phát triển trong nhiều hoặc tất cả các lĩnh vực này, nó được gọi là chậm phát triển toàn cầu.

Một số trường hợp chậm phát triển có nguyên nhân xác định được. Tuy nhiên, đối với nhiều trẻ, nguyên nhân gây ra tình trạng chậm nói, hay chậm nói nhiều lần không rõ ràng.

Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn phổ tự kỷ

các dạng chậm phát triển

 

Nhận thức chậm trễ

Chậm phát triển về nhận thức có thể ảnh hưởng đến hoạt động trí tuệ của trẻ, ảnh hưởng đến nhận thức và gây ra những khó khăn trong việc học tập thường trở nên rõ ràng sau khi trẻ bắt đầu đi học. Trẻ chậm phát triển nhận thức cũng có thể gặp khó khăn trong giao tiếp và chơi với những người khác.

Loại chậm phát triển này có thể xảy ra ở những trẻ bị chấn thương sọ não do nhiễm trùng, chẳng hạn như viêm màng não, có thể gây sưng não được gọi là viêm não. Hội chứng trẻ bị run, rối loạn co giật và rối loạn nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, chẳng hạn như hội chứng Down, cũng có thể làm tăng nguy cơ chậm nhận thức. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, không thể xác định được lý do rõ ràng cho kiểu trì hoãn này.

Động cơ trễ

Sự chậm trễ trong các kỹ năng vận động cản trở khả năng phối hợp các nhóm cơ lớn của trẻ, chẳng hạn như ở tay và chân, và các cơ nhỏ hơn, chẳng hạn như ở tay. Trẻ sơ sinh chậm phát triển vận động có thể gặp khó khăn khi lăn qua hoặc bò; trẻ lớn hơn mắc chứng chậm nói này có thể tỏ ra vụng về hoặc khó đi lên và xuống cầu thang. Những người chậm phát triển vận động tinh có thể gặp khó khăn khi cầm nắm các vật nhỏ, chẳng hạn như đồ chơi, hoặc thực hiện các công việc như buộc dây giày hoặc đánh răng.

Một số sự chậm trễ động cơ là kết quả của điều kiện di truyền, chẳng hạn như chứng loạn sản sụn , gây rút ngắn của các chi và các điều kiện ảnh hưởng đến các cơ bắp, như bại não hoặc bệnh teo cơ . Chúng cũng có thể do các vấn đề về cấu trúc, chẳng hạn như sự chênh lệch về chiều dài các chi.

Sự chậm trễ về xã hội, tình cảm và hành vi

Trẻ chậm phát triển, bao gồm cả những trẻ có rối loạn hành vi thần kinh liên quan như rối loạn phổ tự kỷ và rối loạn tăng động giảm chú ý , cũng thường bị chậm phát triển về xã hội, cảm xúc hoặc hành vi. Do sự khác biệt trong quá trình phát triển não bộ, chúng có thể xử lý thông tin hoặc phản ứng với môi trường khác với những đứa trẻ cùng tuổi. Những sự chậm trễ này có thể ảnh hưởng đến khả năng học hỏi, giao tiếp và tương tác của trẻ với những người khác.

chậm phát triển ở trẻ

Trẻ chậm phát triển thường gặp khó khăn với các kỹ năng xã hội và cảm xúc. Ví dụ, họ có thể gặp khó khăn khi hiểu các tín hiệu xã hội, bắt đầu giao tiếp với người khác hoặc thực hiện các cuộc trò chuyện hai chiều. Họ cũng có thể gặp khó khăn khi đối mặt với sự thất vọng hoặc đối phó với sự thay đổi. Khi môi trường trở nên quá khắt khe về xã hội hoặc tình cảm, trẻ chậm phát triển có thể nổi cơn thịnh nộ kéo dài và mất nhiều thời gian hơn những trẻ khác để bình tĩnh lại. Hành vi này có thể là một tín hiệu cho thấy đứa trẻ cần được hỗ trợ nhiều hơn bằng cách sửa đổi môi trường hoặc học các kỹ năng để đối phó với những thách thức xã hội và tình cảm.

Độ trễ giọng nói

Một số chậm nói là rối loạn ngôn ngữ tiếp thu, trong đó trẻ gặp khó khăn trong việc hiểu các từ hoặc khái niệm. Trẻ chậm nói dạng này có thể gặp khó khăn khi xác định màu sắc, bộ phận cơ thể hoặc hình dạng. Một số khác là rối loạn ngôn ngữ diễn đạt, trong đó trẻ bị giảm vốn từ vựng và các câu phức tạp so với lứa tuổi của mình. Trẻ chậm nói dạng này có thể chậm nói bập bẹ, nói và tạo câu. Thông thường, trẻ chậm nói có sự kết hợp giữa chậm phát triển khả năng tiếp thu và diễn đạt.

Trẻ em có vấn đề về vận động miệng — chẳng hạn như yếu cơ miệng hoặc khó cử động lưỡi hoặc hàm — cản trở việc sản xuất giọng nói sẽ được gọi là rối loạn sản xuất giọng nói.

Trẻ có thể bị chậm nói do các nguyên nhân sinh lý, chẳng hạn như tổn thương não, hội chứng di truyền hoặc mất thính lực. Các chứng chậm nói khác là do các yếu tố môi trường, chẳng hạn như thiếu sự kích thích. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, nguyên nhân của sự chậm nói của trẻ là không rõ.

Biểu hiện của trẻ chậm phát triển trí tuệ không quá khó để mẹ nhận ra

Nguồn: https://omegajunior.vn

“Nếu bạn muốn bé thông minh nhanh nhẹn, phát triển não bộ, thị lực vượt trội ngay từ khi chào đời. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay!

Gửi

Chuyên gia tư vấn miễn phí






Gửi

Bài viết nên xem

Menu
Điểm bán

Dược sỹ tư vấn

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!