Cấu trúc thức ăn đúng độ tuổi của BLW

191 người đã xem

Theo định nghĩa chính thức của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Anh, Phương pháp ăn dặm BLW là phương pháp ăn dặm dựa trên nguyên tắc cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên tự khám phá cấu trúc thức ăn dạng Diced (Thái hạt lựu) do trẻ không được dùng muỗng để đút.

cau-truc-thuc-an-dung-do-tuoi-blw

Trẻ nhỏ nào hợp với BLW?

BLW là không phải tất cả các trẻ đều phù hợp. Gs.BS. Cameron, trưởng khoa Dinh Dưỡng, ĐH Y Otago, New Zealand nhấn mạnh tỷ lệ thành công cao về phương pháp này thường gặp ở:

 • Các trẻ có ít nhất 6 tháng bú mẹ hoàn toàn: các trẻ bú mẹ hoàn toàn
 • Trẻ có sự phát triển rõ của hệ vận động như khả năng ngồi chống đỡ khá vững, kĩ năng phát triển vận động cầm nắm, hay có sự hứng thú khi cầm thức ăn bỏ vào miệng, vận động lên xuống cơ hàm của trẻ có sự phát triển.
 • Các bé trai thích hợp với phương pháp này hơn các bé gái
 • Trẻ sinh thiếu tháng không khuyến khích áp dụng phương pháp này nếu trẻ chưa đạt cân nặng của trẻ bình thường khi 6 tháng tuổi

Các trẻ khác không có nghĩa là không áp dụng được phương pháp này, nhưng tỷ lệ thành công có thể ít hơn hoặc nhiều khó khăn hơn khi áp.

Đối tượng áp dụng phương pháp BLW

Phương pháp này chỉ thích hợp cho các trẻ đạt 6 tháng tuổi. Các tuổi nhỏ hơn là không thích hợp. Áp dụng quá sớm BLW cho trẻ làm tăng tỷ lệ thất bại phương pháp và dễ dẫn đến biếng ăn kèm theo.

Những thực phẩm ưu tiên trong những tuần đầu của phương pháp BLW

Theo viện dinh dưỡng Interior, Anh, vì phương pháp BLW là phương pháp bỏ qua cấu trúc pureed (dạng nghiền nhừ). Nên trong những tuần đầu, việc lựa chọn những thực phẩm sau đây để đảm bảo cấu trúc thích hợp khi chế biến dạng diced (thái hạt lựu) mà trẻ vẫn có khả năng tiêu hóa tốt.

 • Nhóm rau củ: bông cải xanh; đậu đũa, khoai tây, khoai lang, cà rốt, bí đỏ.
 • Nhóm quả trái cây: táo, bơ, chuối sữa, xoài, lê
 • Nhóm đạm: lòng đỏ trứng, thịt bò hoặc heo
 • Nhóm Carbodrate: gạo, nui mì

Cấu trúc thức ăn thích hợp trong phương pháp BLW

Trẻ 6-7 tháng tuổi

Cấu trúc thức ăn dặm nên là dạng như cơm nát (cơm nấu dẻo (không quá sệt) cà nát bằng muỗng). Thịt/cá có thể cà nát bằng muỗng hoặc xé nát bằng tay. Kết hợp với cấu trúc dạng khối ngón tay (finger food) ở rau củ quả, tuy nhiên chọn rau củ quả từ nhóm ưu tiên.

Trong 4-5 tuần đầu tiên nên chọn những thực phẩm ưu tiên ở trên. Tất cả các rau củ quả (trừ bơ và chuối) đều nên hấp chín và mềm.

Trẻ từ 8-12 tháng tuổi

Cấu trúc thức ăn nên chuyển sang Finger food và cơm/bún có thể xoa viên hoặc vẫn giữ cấu trúc Diced cà nát. Tuy nhiên, ở độ tuổi này nên lựa chọn đa dạng các thực phẩm.

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng anh trong cấu  trúc ăn của  trẻ.

1. Không nên bắt đầu cho trẻ ăn dặm BLW trước 6 tháng tuổi. Để thành công phương pháp này, trẻ nên phát triển ngồi vững sớm thì hãy bắt đầu.

2. Đây là phương pháp trẻ tự học hỏi từ các thành viên khác trong gia đình và khám phá thức ăn theo cách riêng, nhưng sẽ bắt chước cách ăn của cha mẹ. Do đó, bữa ăn của trẻ nên ăn cùng thời điểm với bữa ăn của cha mẹ, nên bắt ghế ăn dặm trẻ gần để trẻ có thể nhìn thấy cách ăn của cha mẹ để trẻ tự ăn và học hỏi. Thời gian đầu mẹ nên ăn sau, chỉ có bố hoặc ông bà ăn thôi, mẹ hướng dẫn và quan sát bé. Lưu ý, bữa ăn không nên quá chú ý vào bé, cha mẹ ông bà cứ ăn bình thường, đừng quá tập trung khen chê trẻ quá nhiều. Việc quá tập trung vào trẻ sẽ gây trẻ mất tập trung ăn gây phản tác dụng.

3. Đừng quá kì vọng trong vài tuần đầu trẻ ăn nhiều, trẻ học cấu trúc và mùi vị là chính, nên chủ yếu trẻ sẽ chơi nhiều hơn là ăn. Do đó, việc ném nhả thức ăn đầy bàn là bình thường. Do đó, cha mẹ có thể tăng nhiều bữa ăn cho trẻ để trẻ có nhiều cơ hội ăn và khám phá nhiều hơn.

4. Giới thiệu thịt heo/bò tuần thứ 2 ăn dặm BLW

5. Giới hạn bữa ăn của trẻ dưới 30 phút

6. Cấu trúc Finger food có thể biến tấu tạo cảm giác giòn từ cá chiên, tôm chiên hoặc khoai tây cắt khoan chiên (không dùng bánh snack). Cấu trúc biến tấu này sẽ giúp các trẻ ăn BLW không tập trung sẽ tập trung và thích nhai hơn vì cấu trúc biến tấu sẽ tạo cảm giác giòn và nghe vui tai khi các trẻ cắn vỡ. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng và chỉ giới thiệu 1 bữa/ngày (nếu ăn ngày 2 hoặc 3 bữa).

Nguồn tham khảo

 • MamaNatural (2015) Top 25 Food Ideas for Baby Led Weaning
 • Interior Health ( 2015) Baby led weaning Guideline
 • Cameron, M. et al (2015)”How Feasible Is Baby-Led Weaning as an Approach to Infant. Feeding? A Review of the Evidence”
Viết bình luận

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên. Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn