Cấu trúc thức ăn phù hợp với độ tuổi của trẻ

293 người đã xem

Cấu trúc thức ăn là liên quan trực tiếp đến biếng ăn nếu sự thay đổi cấu trúc không thích hợp. Cùng tìm hiểu cấu trúc thức ăn phù hợp độ tuổi của trẻ theo hướng dẫn thực hành ăn dặm của Hiệp Hội Dinh Dưỡng Anh Quốc.

Trẻ bắt đầu ăn dặm đến 6 tháng tuổi

Cấu trúc thức ăn dặm nên ở dạng mịn, rây nhuyễn, có độ loãng, nhiều nước. Cháo thì tỷ lệ 1:10 [1 muỗng gạo: 10 muỗng nước]. Thịt cá rau củ cũng xay nhuyển, mịn va rây. Nấu cháo đúng tỷ lệ trước, sau đó trộn chung với thức ăn. Cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh là Puréed.

cau-truc-pureed

Cấu trúc Puréed

Trẻ từ 7 đến 9 tháng tuổi

Cấu trúc thức ăn nên chuyển sang dạng cháo đặc hơn, ít loãng, có hình khối (không cần rây). Thịt cá rau củ xay nát (không cần rây). Cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh là Lumpy.

cau-truc-lumpy

Cấu trúc Lumpy

Trẻ 10 đến 12 tháng tuổi

Cấu trúc thức ăn dặm nên là dạng cơm nát (cơm nấu dẻo (không quá sệt) cà nát bằng muỗng hoặc bằng tay). Thịt cá có thể cà nát bằng muỗng hoặc xé nát bằng tay. Rau củ thì cắt nhỏ, lát mỏng. Cấu trúc này có thuật ngữ chuyên ngành trong tiếng Anh là Diced.

cau-truc-diced

Cấu trúc Diced

Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng về cấu trúc ăn phù hợp cho trẻ

  • Không nên ăn dặm trước 5.5 tháng tuổi vì ăn dặm sớm sẽ làm trẻ biếng ăn và dễ bị viêm da dị ứng.
  • Không cho trẻ ăn bột ăn dặm. Hãy bắt đầu bằng cháo, chuối, bơ hoặc cà rốt nghiền với sữa (nếu cần) với cấu trúc đầu tiên Pureed. Và thịt heo/bò là ở tuần thứ 2 ăn dặm.
  • Khi đến độ tuổi thì chuyển dần sang cấu trúc mới cho bé, Cho trẻ 2 tuần chuyển tiếp để trẻ thích nghi, đừng quá khắt khe.
  • Giai đoạn chuyển tiếp trẻ sẽ ăn ít hơn, cha mẹ cũng chú ý lượng ăn trong giai đoạn chuyển tiếp, đừng cố cho trẻ ăn như lượng trước đó, khi trẻ quen cấu trúc mới thì tăng lượng lại như ban đầu.
  • Khi giới thiệu cấu trúc mới, cha mẹ nấu riêng để trẻ dễ cảm nhận cấu trúc mới và mùi vị. Khi đã quen thì có thể trộn đa dạng
  • Nếu trẻ ăn dặm theo phương pháp BLW, vui lòng tìm hiểu chi tiết TẠI ĐÂY

Nguồn tham khảo

Dr.Harris, G. (2016) Development of taste and food preferences in children. The Children’s Hospital, Birmingham

cau-truc-thuc-an-dung-do-tuoi-blw

Trên đây là hướng dẫn cấu trúc ăn phù hợp cho trẻ trong từng độ tuổi. Mẹ cố gắng tuân thủ cấu trúc trên tránh tình trạng trẻ biếng ăn sau ăn dặm.

Viết bình luận

Ý kiến của bạn

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên. Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn