Cháo lươn nấu với rau gì đảm bảo đủ chất cho bé trong kì ăn dặm?

Cháo lươn nấu với rau gì là câu hỏi mà nhiều mẹ đang băn khoăn. Cháo lươn không thì chưa đủ dinh dưỡng mà cần kết hợp với một số loại rau xanh, củ quả khác.

Cháo lươn là thức ăn bổ dương cho trẻ, nhất là vào những ngày trời mưa lạnh. Để giảm bớt mùi tanh của lươn và giúp cho bát cháo được đảm bảo dinh dưỡng thì nên nấu cùng các loại rau củ như: rau ngót, cà rốt, khoai môn, bí đỏ, đậu xanh…

Xem thêm:

Cháo lươn nấu với rau gì ngon?

Cháo lươn nấu với rau gì ngon?

Tầm quan trọng của rau xanh với sức khỏe trẻ

Rau xanh và trái cây là thực phẩm chủ yếu cung cấp khoáng chất và vitamin giúp trẻ có một sức khỏe tốt và một ngoại hình đẹp. Hầu hết các loại rau xanh đều giàu vitamin A và C. Ngoài ra, trong rau xanh còn chứa nhiều chất khoáng như kali, magie, sắt, canxi… Có tác dụng lợi tiệu, thúc đẩy sự hoạt động trơn tru của hệ tiêu hóa, trẻ bớt táo bón hơn.

Chính vì vậy, cha mẹ cần bổ sung rau xanh vào thực đơn hàng ngày của con. Nếu bé không thích ăn rau hoặc chưa biết ăn rau, cha mẹ có thể nấu cháo kết hợp thịt và rau xay nhuyễn cho bé. Hơn nữa, hãy thay đổi thực đơn và trang trí món ăn đẹp mắt để kích thích khả năng ăn của bé.

Tầm quan trọng của rau xanh

Tầm quan trọng của rau xanh

Nấu cháo lươn với rau gì cho bé?

Có rất nhiều loại rau xanh tốt cho sức khỏe của bé yêu, thế nhưng không phải loại rau nào cũng có thể kết hợp được với cháo lươn để trở thành món ăn dăm bổ dưỡng cho bé. Vậy nấu cháo lươn với rau gì cho bé ăn ngon?

Cháo lươn nấu cải xanh

Thành phần dinh dưỡng

Một số loại cải xanh như: cải thảo, cải chít, cải xoong, súp lơ… Trong cải xanh chứa nhiều vitamin nhóm A, B, C, K, axit nicotinic… giúp cải thiện hệ tiêu hóa và kích thích sự thèm ăn cũng như khả năng hấp thụ của bé.

Cải xoong có nhiều vitamin C, B1, B6, K, E, sắt, kẽm, kali… hơn so với một số loại cải khác như bông cải xanh do đó đã giúp chống độc và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng canxi và iốt trong cải xoong rất dễ hấp thu vào cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh còi xương/ suy dinh dưỡng ở trẻ.

Cải cúc chứa nhiều vitamin A, B, C… giúp tiêu hoá dễ dàng, trừ đờm, bổ não. Không giống với cải cúc, cải ngọt có chất đường, vitamin B1 và iot. Ngay cả rễ và lá của chúng cũng chứa chất kiềm giúp thúc đẩy sự hoạt động của hệ tiêu hóa.

Cháo lươn nấu với rau cải xanh

Cháo lươn nấu với rau cải xanh

Công dụng của cải xanh

Họ nhà cải có rất nhiều tác dụng tốt tới sức khỏe với mọi đối tượng như sau:

  • Hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón
  • Hỗ trợ điều trị bệnh gout, viêm phế quản, viêm họng
  • Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
  • Tốt cho tim mạch

Cháo lươn nấu cà rốt

Thành phần dinh dưỡng của cà rốt

Cà rốt chứa nhiều chất xơ và hàm lượng nhỏ chất béo không no. Đây là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào cho cơ thể. Vitamin A lại rất cần thiết cho mắt và giúp tế bào phát triển. Ngoài ra, cà rốt còn tốt cho hệ miễn dịch. Trong củ cà rốt chứa beta-carotene – một chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển lành mạnh ở trẻ em. Khi ăn vào lượng beta-carotene này sẽ được chuyển hóa thành vitamin A giúp trẻ sáng mắt tinh anh. Đặc biệt, nếu bé bị tiêu chảy thì  cà rốt chính là thực phẩm giúp bù đắp lượng nước đã mất.

Cháo lươn cà rốt

Cháo lươn cà rốt

Tác dụng của cà rốt

  • Cà rốt giúp cải thiện thị giác
  • Ngăn ngừa khả năng mất trí nhớ
  • Tăng cường miễn dịch
  • Bảo vệ tim mạch
  • Cải thiện chứng táo bón và bù nước khi bị tiêu chảy

Cháo lươn nấu rau ngót

Thành phần dinh dưỡng của rau ngót

Rau ngót là thực phẩm giàu dinh dưỡng, lành tính và an toàn. Rau ngót chứa hàm lượng vitamin A, C rất cao (hơn hẳn bưởi, chanh… ) Hàm lượng vitamin A này rất quan trọng trong sản xuất collagen, vận chuyển chất béo, điều chỉnh nồng độ cholesterol và miễn dịch cho cơ thể. Ngoài ra, vitamin C trong rau ngót là yếu tố giúp vết thương mau lành.

Tác dụng của rau ngót

  • Tăng sức đề kháng
  • Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu
  • Chữa tưa lưỡi cho trẻ em
  • Cầm máu khi chảy máu cam
Cháo lươn nấu với rau ngót

Cháo lươn nấu với rau ngót

Cháo lươn nấu rau mồng tơi

Thành phần dinh dưỡng của rau mồng tơi

Không ngoại lệ, rau mồng tơi cũng nằm trong số những loại rau dồi dào vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Hàm lượng lớn các vitamin B, A, C, folate, riboflavin, sắt… giúp ngăn ngừa loãng xương, thiếu máu và tăng cường sự phát triển thể chất. Hơn nữa, chất nhầy trong rau mồng tơi còn giúp tiêu hóa tốt hơn, ngăn ngừa các vấn đề về đường ruột.

Tác dụng của rau mồng tơi

  • Tốt cho xương và răng
  • Hỗ trợ tiêu hóa kém, giúp tiêu hóa tốt hơn
  • Tốt cho mắt
  • Ngăn ngừa ung thư
Cháo lươn nấu rau mồng tơi

Cháo lươn nấu rau mồng tơi

Cháo lươn nấu khoai môn

Giá trị dinh dưỡng của khoai môn

Khoai môn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Khoai môn chính là nguồn thực phẩm nhiều chất xơ, vitamin A, C, E, B6 và các khoáng chất như magiê, sắt, kali, phốt pho, kẽm… giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa tốt. Một điều vô cùng thú vị là khoai môn có giá trị dinh dưỡng cao gấp 1.5 lần so với khoai tây. Chính vì thế mà nó trở thành thực phẩm giúp bé khỏe mạnh và tăng cân tốt.

Cháo lươn khoai môn

Cháo lươn khoai môn

Tác dụng của khoai môn

  • Kích thích tiêu hóa
  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường
  • Cân bằng lượng đường trong máu
  • Tăng cường miễn dịch
  • Tăng cường sự lưu thông máu

Cháo lươn nấu nghệ

Giá trị dinh dưỡng của củ nghệ

Củ nghệ đã được sử dụng không chỉ trong ẩm thực mà còn trong y học cổ truyền. Nhờ các chất dinh dưỡng lành mạnh như kẽm, canxi, protein, vitamin B3, C, E, K… củ nghệ dẫn đầu danh sách thực phẩm có vai trò chữa bệnh. Giá trị dinh dưỡng của nghệ chủ yếu đến từ chất curcumin rất tốt cho dạ dày, tiêu hóa, sắc đẹp…

Tác dụng của củ nghệ

  • Cải thiện tình trạng tiêu hóa kém
  • Chống viêm
  • Bảo vệ tim mạch
  • Ngăn ngừa virus gây ung thư
Cháo lươn nấu với nghệ

Cháo lươn nấu với nghệ

Cháo lươn nấu với bí đỏ

Giá trị dinh dưỡng của bí đỏ

Bí đỏ là một kho tàng chứa vitamin A, C và E cùng các khoáng chất carotenoid, sắt, magiê. Vitamin A giúp tăng tính linh hoạt, sáng mắt và tốt cho sự hình thành tế bào chống lại mầm bệnh. Vitamin C như một chất giúp tăng miễn dịch chống nhiễm trùng.

Tác dụng của bí đỏ

  • Phát triển cơ bắp
  • Tăng cường miễn dịch cho cơ thể
  • Bảo vệ niêm mạc dạ dày, cải thiện tiêu hóa
  • Tốt cho mắt và cơ xương
  • Giảm viêm
Cháo lươn nấu bí đỏ

Cháo lươn nấu bí đỏ

Cháo lươn đậu xanh

Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

Không phải ngẫu nhiên đậu xanh được xem là “thực phẩm vàng” cho sức khỏe. Trong đậu xanh có nhiều chất dinh dưỡng hơn những thực phẩm khác. Chất xơ, protein, vitamin E, B, C, K, axit béo omega-3 và các khoáng chất như kali, magie, kẽm, sắt, flavonoid và carotenoid.

Tác dụng của đậu xanh

  • Điều chỉnh lượng đường huyết
  • Dự phòng ung thư đại tràng
  • Tăng cường miễn dịch
  • Giúp sáng mắt tinh anh
  • Tốt cho hệ xương
  • Giảm các vấn đề về dạ dày
Cháo lươn đậu xanh

Cháo lươn đậu xanh

Cháo lươn khoai lang

Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Khoai lang chứa nhiều tinh bột, một ít acid amin, vitamin C, B1 và nhiều nguyên tố vi lượng tốt như canxi, kẽm, sắt, magie, kali… Khoai lang được xem là thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa rất tốt với lượng chất xơ cao. Ăn khoai lang với lượng vừa đủ mỗi ngày có thể giúp trẻ tang cân ổn định.

Tác dụng của khoai lang

  • Giảm viêm
  • Cải thiện tiêu hóa
  • Giúp ngủ ngon và tăng cường trí nhớ
  • Ngăn ngừa táo bón, khó tiêu
  • Cải thiện bệnh tiểu đường

Cháo lươn rau dền

Giá trị dinh dưỡng của rau dền

Rau dền chứa hàm lượng chất xơ cực cao giúp điều chỉnh hoạt động nhu động ruột. Hơn nữa, trong rau dền còn chứa axit amin, vitamin E, C, kali, phốt pho và magiê giúp kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư. Lượng vitamin E nhiều trong rau dền giúp cải thiện khả năng nhìn của mắt. Trong y học cổ truyền, rau dền được sử dụng như một vị thuốc tốt cho sức khỏe.

Cháo lươn nấu rau dền

Cháo lươn nấu rau dền

Tác dụng của khoai lang

  • Cải thiện tiêu hóa
  • Hỗ trợ điều trị thiếu máu
  • Tăng cường miễn dịch
  • Tăng cường sức dẻo dai của xương
  • Cải thiện sức khở tim mạch
  • Giúp mắt sáng tinh anh

Theo Tiến sỹ Nguyễn Thị Lâm – Phó viện dinh dưỡng quốc gia: “Trong thịt lươn có một loại ấu trùng ký sinh sống rất dai và chịu được nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu chỉ xào qua trên lửa, những ấu trùng này sẽ còn sống và theo đường ăn uống đi vào ruột.” Chính vì thế, khi nấu cháo lươn cho bé, các mẹ cần lưu ý điều này thật kĩ. Ngoài ra, việc kết hợp rau xanh cũng cần chọn loại rau tươi, hợp với lươn để khi nấu sẽ cho một món cháo ngon, bổ dưỡng cho bé.

Như vậy thắc mắc cháo lươn nấu với rau gì của các mẹ đã được Appetito giải đáp trong bài viết này. Hy vọng rằng với những gì chúng tôi cung cấp đã giúp các mẹ chăm bé ngày một tốt hơn.

diem-ban san-pham
diem-ban tu-van

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Nội thành (Trong Hà Nội hoặc Hồ Chí Minh) Ngoại thành (Các tỉnh thành khác)

Đặt hàng

X

Thông tin của bạn đã được gửi thành công!

Chúng tôi sẽ xác nhận lại thông tin và liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất!

Đăng ký nhận tư vấn miễn phí

TƯ VẤN SỨC KHỎE TRỰC TUYẾN

Gửi