Kĩ thuật “Phá vỡ sự chú ý” giúp trẻ biếng ăn ăn tốt trở lại

108 người đã xem

Nhiều bà mẹ đau đầu vì bữa ăn như 1 cuộc chiến và trẻ không hợp tác trong chuyện ăn uống. Cho dù mẹ làm đủ mọi cách: Bế quanh nhà, sử dụng điện thoại, ipad, cho xem video… trong lúc ăn, nhưng trẻ vẫn ăn ít, thậm chí là ngậm, hất thức ăn… Mong muốn duy nhất của mẹ là trẻ có thể ăn tốt và phát triển khỏe mạnh để không thua kém các bạn đồng trang lứa.

ky-thuat-pha-vo-su-chu-y

Kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý”

Một thực tế hầu hết tình trạng biếng ăn của trẻ bắt đầu từ giai đoạn trẻ từ 6-13 tháng tuổi – thời gian trẻ ăn dặm. Nhiều cha mẹ chưa áp dụng đúng luật Mama và Baby. Ví dụ như, những ngày trẻ ăn không đủ lượng, mẹ thường tăng lượng sữa trong ngày của trẻ hoặc cho trẻ ăn những đồ ăn vặt. Chính những điều này làm trẻ không cảm nhận được “bữa ăn sẽ là như thế nào” và trẻ trở nên biếng ăn hơn. Đối với những trẻ đã biếng ăn, cha mẹ cần làm gì để khắc phục tình trạng này của bé. Và kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý” sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề đau đầu này.

Trong thực hành hướng dẫn cha mẹ giúp trẻ đang biếng ăn, mất hứng thú với thức ăn trở lại ăn tốt và hứng thú với thức ăn, kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý” là kỹ thuật phổ biến và có tác dụng với hầu hết các trường hợp.

Nguyên tắc cơ bản trong kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý”: Cha mẹ nên phân biệt rõ ràng Ăn – Chơi trong bữa ăn. Trẻ hiểu và đọc được thái độ của cha mẹ từ rất sớm. Vì vậy, khi cha mẹ có thái độ rõ rang trong bữa ăn, trẻ có thể hiểu và hợp tác.

Các bước cơ bản của kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý”

BƯỚC 1: Bữa ăn đến, cất đồ chơi khỏi tầm mắt trẻ và nói với trẻ rằng: con sẽ không được chơi đến khi con ăn 1 muỗng cơm hoặc cắn 1 miếng.

Sau khi nói xong, cha mẹ và trẻ có thể giao kèo bằng 1 cách nào đó, vi dụ như: đập tay, ra dấu OK…Nhớ gây sự chú ý của trẻ khi làm việc giao kèo này. Nếu trẻ vẫn khóc và đòi chơi, hãy bế trẻ ra khỏi bàn ăn và giao kèo lại với trẻ.

BƯỚC 2: Khi ăn 1 muỗng hoặc cắn 1 miếng, cha mẹ vỗ tay khích lệ trẻ hoặc đánh tay cùng trẻ để thể hiện sự “Hoan hô” và khích lệ rằng: Con vừa làm rất tốt và con sẽ nhận được phần thưởng. Hãy cho trẻ chơi đồ chơi 1-2 phút và cất đồ chơi đi. Thực hiện lại giao kèo như bước 1

BƯỚC 3: Nếu trẻ không ăn, đẩy thức ăn, lắc đầu. Cha mẹ nên lấy dĩa thức ăn ra và đợi vài phút để trẻ tự điều chỉnh. Đây là kỹ thuật “phá vỡ sự chú ý”. Trẻ cảm thấy bị mất sự chú ý từ mẹ. Sau vài phút cha mẹ lại lập lại như không có chuyện gì. Trẻ lại cảm thấy được chú ý và bắt đầu ngoan hơn.

Nguyên tắc thành công của kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý”

  • Kiên nhẫn
  • Cách giao kèo và sự khích lệ trẻ phải cùng 1 cách để trẻ hiểu đó là giao kèo và đang được khích lệ
  • Đừng thấy lo lắng trẻ ăn ít mà ép trẻ thêm 1 muỗng hoặc dùng muỗng to hơn. Bởi vì trẻ rất nhạy cảm với sự thay đổi, do đó tất cả những việc làm trên đều có thể khiến kỹ thuật thất bại. Tệ hơn, trẻ nhận ra “cha mẹ không thực hiện đúng giao kèo” và trẻ sẽ không chịu hợp tác nữa
  • Đừng thể hiện cảm xúc của bạn như chán nản, giận giữ cho trẻ biết trong lúc đang cho trẻ ăn và cần sự hợp tác của trẻ
  • Nếu mẹ áp dụng đúng nguyên tắc này, sau 1 thời gian trẻ sẽ không hứng thú với đồ chơi/ipad/ nữa, mà trẻ đã chuyển hứng thú với việc giao kèo cùng mẹ và sự hoan hô đánh tay cùng mẹ. Đó là dấu hiệu đầu tiên của sự thành công. Và lúc này mẹ không cần phải đưa đồ chơi cho trẻ nữa, và mẹ có thể giao kèo với trẻ ở lượng thức ăn nhiều hơn trong một lần giao kèo.

Đối với kỹ thuật “Phá vỡ sự chú ý” nguyên tắc khá đơn giản nhưng để thực hiện được và thực hiện tốt thì mẹ cần kiên nhẫn. Hãy để trẻ tự ý thức được việc ăn quan trọng. Khi  đó, trẻ hoàn toàn có thể ăn ngon trở lại. 

Viết bình luận

Ý kiến của bạn

Phản hồi của mẹ

Từng có những quãng thời gian nhìn cơm như kẻ thù. Từ nịch nọt, ngon ngọt dến dọa nạt, ép buộc cũng chẳng hết nổi nửa bát cơm. Vậy mà điều kỳ diệu đã đến sau khi mẹ kiên trì dùng cho bé đủ liệu trình bây giờ bé đã biết đói, đòi ăn, ăn uống ngon lành. Đặc biệt dùng đến 3,4 tháng nay bé vẫn ăn ngon đều đều.

Dùng đủ liệu trình, biếng ăn hết hẳn, không còn nhẹ cân

Dùng đủ liệu trình, biếng ăn hết hẳn, không còn nhẹ cân

Thái Thụy, Thái Bình

Chỉ sau 3 ngày sử dụng cho bé Bin, tôi đã bắt đầu thấy có sự cải thiện. Bé đã ăn ngon miệng hơn, tự xúc ăn chứ không chờ mẹ xúc như mọi khi. Con đã biết đòi ăn các món khác nhau và uống nhiều sữa… Thay vì trước đây, ép con uống thuốc rất khó, bé thường quấy khóc vì mùi vị sản phẩm rất khó uống thì với riêng sản phẩm Appetito, sau 3 ngày sử dụng bé đã tự uống mà không cần ép.

Chị Hương

Chị Hương

Hoằng Hóa - Thanh Hóa

Trộm vía hơn 3 tháng nay, từ sau khi sử dụng Appetito bé Bông tăng cân đều, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, ít ốm vặt. Anh Luân và bà xã chăm con vô cùng nhàn nhã, bé chủ động ăn uống, không ai thúc ép, không cần ai bón. Anh cho bé ăn dặm theo kiểu chủ động và hoàn toàn hài lòng với giải pháp đặc trị biếng ăn từ châu Âu mà mình đang sử dụng.

Anh Luân

Anh Luân

Thái Nguyên

Một điều mình rất thích sản phẩm là ngay cả khi ngừng sử dụng sản phẩm, bé vẫn ăn rất ngon miệng, có lẽ do cơ thể phục hồi, bé chịu khó vận động hơn, đường tiêu hóa cũng phục hồi sau thời gian sử dụng Siro thảo dược châu Âu trị biếng ăn nên hiện nay bé đã hoàn toàn có thể tự chủ được trong việc ăn uống

Chị Nguyễn Kiều Anh

Chị Nguyễn Kiều Anh

Nam Định

Mình cho bé Gấu dùng thử được gần hết 1 lọ thấy bé ăn ngon, ăn đều, xúc tới đâu ăn hết tới đó, ngày đủ 3 bữa, không thiếu bữa nào…. Chỉ hơn 1 tháng mà bé tăng hơn 1 kg rồi, tự xúc ăn, người nhanh nhẹn, ít ốm vặt. Hiện mình vẫn tiếp tục cho Gấu dùng tiếp để giúp bé ăn ngon miệng hơn. Mình thấy đúng là sản phẩm của châu Âu rất hiệu quả và an toàn mình dùng không thấy tác dụng bất lợi nào.

Mẹ Dược sĩ ưu tiên dùng thảo dược chuẩn hóa trị biếng ăn cho bé

Mẹ Dược sĩ ưu tiên dùng thảo dược chuẩn hóa trị biếng ăn cho bé

Hoàng Mai - Hà Nội

Đều đặn trước mỗi bữa ăn mẹ cho ảnh uống 15ml APPETITO BIMBI, sau một tuần mẹ thấy tình hình cải thiện rõ rệt. Từ việc mỗi bữa ăn là cực hình nay anh đã tự giác đòi ăn khi đói, lượng ăn cũng nhiều hơn. Từ việc bữa nào bố cũng đánh vật với con thì giờ bố chỉ cần chuẩn bị đồ ăn cho con, còn con tự xử được hết. Nhìn ảnh ăn ngon miệng, mẹ cũng vui lây.

Chị Nguyễn Ngọc Hồng

Chị Nguyễn Ngọc Hồng

TP. Hồ Chí Minh

Trộm vía, từ những muỗng đầu tiên Bông đã ăn ngon miệng hơn, với vị ngọt của phấn hoa và mầm lúa mì nên rất dễ uống. mẹ pha trộn với sữa hoặc nước ép trái cây nên Bông uống ngon lành cành đào. Mẹ thấy trong thành phần còn có dịch chiết của cỏ Cà ri, loại hạt này người Phương Tây hay cho vào đồ khai vị để tạo cảm giác ăn ngon hơn nè.

Chị Nguyễn Hoài Thu

Chị Nguyễn Hoài Thu

TP. Hồ Chí Minh

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên. Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn