Sữa dùng sai cách, làm trẻ biếng ăn, chậm tăng cân

Một khảo sát gần đây cho thấy nhiều cha mẹ suy nghĩ chưa đúng về vai trò ăn dặm của trẻ dưới 2 tuổi và quá coi trọng sữa điều này có thể dẫn đến những nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng dẫn đến chậm hoặc bỏ lỡ cơ hội phát triển cũng như việc thiết lập thói quen ăn uống tốt ở các bé. Dưới đến những sai lầm do dùng sữa sai cách theo độ tuổi. 

Dùng sữa sai cách dẫn đến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân 

Từ 6 tháng tuổi – 1 tuổi, sữa vẫn là chính, ăn dặm là phụ.

Sai lầm của quan niệm này thường sẽ dẫn đến sự bỏ qua vai trò của ăn dặm, cho trẻ uống sữa bù.

Chúng ta nên hiểu lại cho đúng: Từ 6 tháng – 1 tuổi, sữa là nguồn cung cấp năng lượng chính, nhưng ăn dặm là chiếm 1 phần không nhỏ (30-40%), tuy nhiên ăn dặm rất quan trọng cho phát triển kỹ năng ăn uống, phát triển vị giác và mùi vị thức ăn, học về hành vi ăn uống. Ngoài ra, ăn dặm sẽ giúp trẻ bổ sung 1 số chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho trẻ trong giai đoạn này, như sắt, vitamin và khoáng chất từ thực phẩm.. ..

Từ 1-2 tuổi, sữa vẫn rất quan trọng, tăng lượng sữa theo tuổi

Nhiều cha mẹ thấy các tác dụng kỳ diệu của sữa qua quảng cáo và tự cho rằng sữa đóng vai trò quan trọng nên Sai lầm từ quan niệm này làm nhiều cha mẹ suy nghĩ cứ mua sữa cho bé hoặc vẫn duy trì tăng lượng sữa theo độ tuổi, điều này có thể làm bé biếng ăn và nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng và chậm tăng trưởng.

Nhiều mẹ có con bú mẹ thì vẫn nghĩ trẻ phát triển lớn hơn thì sẽ bú nhiều, nhưng thực tế các bé sẽ tự điều chỉnh, thân hình ít bụ bẫm, giảm lượng bú cho phù hợp. Điều này đôi lúc làm mẹ lúng túng và lo lắng, ép con ăn có thể làm trẻ biếng cả ăn và bú sữa.

Vậy dùng sữa cho độ tuổi này như thế nào là đúng

Từ 1-2 tuổi, sữa bắt đầu cần thay thế dần bởi thức ăn dặm do nhu cầu năng lượng và chất dinh dưỡng tăng dần.Do đó, như một sự phát triển tự nhiên, một số trẻ sẽ bắt đầu “chán sữa”, nhưng vẫn có 1 số bé vẫn còn duy trì thói quen uống sữa rất nhiều sau 1 tuổi. Duy trì sữa quá nhiều sẽ làm lượng ăn của bé giảm lại.

Do đó, lời khuyên dành cho bé bú sữa công thức hoặc sữa tươi thanh trùng là dưới 500mL/ngày. Trẻ bú mẹ vẫn được khuyên bú theo nhu cầu (vì theo sự phát triển tự nhiên, trẻ bú mẹ sẽ tự điều chỉnh lượng bú và thời gian bú), riêng việc bú đêm của bé nên cắt giảm nếu bé tăng trưởng bình thường.

Độ tuổi 1-2 tuổi là khoảng thời gian phát triển nhanh về mặt nhận thức của não bộ, nên là thời điểm tốt để trẻ học về cách phối hợp mùi vị trong thức ăn, cách nhai và hành vi khi ăn uống. Điều này sẽ rất tốt cho việc phát triển thói quen ăn uống lành mạnh sau này. Năng lượng từ thức ăn dặm lúc này sẽ chiếm từ 60-70%.

Sau 2 tuổi dùng sữa như thế nào là hợp lý

Sau 2 tuổi, sữa chỉ được xem như 1 phần thức uống bổ sung dưỡng chất như canxi và protein. Được xem như là 1 khẩu phần dinh dưỡng một ngày cho trẻ. Bạn có thể đa dạng nguồn sữa như sữa tươi có hương (dâu/ chocolate), sữa đậu nành, sữa mè đen..hoặc thay thế sữa bằng cách làm bánh từ sữa, làm sữa chua, phô mai…để đa dạng khẩu phần và làm trẻ đỡ ngán.

Giai đoạn này sữa chỉ đóng vai trò 20 % trong khẩu phần ăn của trẻ.

Bố mẹ xem lượng sữa sử dụng theo đuổi của bé nhé 

Khi trẻ có dấu hiệu biếng ăn trên 1 tuần, cha mẹ nên giải quyết kịp thời

Appetito siro ăn ngon 3 tác động – giúp giải quyết tình trạng biếng ăn của trẻ kịp thời

Theo Bác sĩ viện Dinh Dưỡng Quốc Gia: 5 loại thảo dược chuẩn hóa của châu Âu được chứng minh sử dụng hiệu quả và an toàn cho trẻ trong điều trị trẻ biếng ăn, kém hấp thu, suy dinh dưỡng là hạt cỏ Cari, rễ Long đởm vàng, ngọn Centaury, Phấn hoa, mầm Lúa mì. Sự kết hợp của các loại thảo dược này tạo nên công thức siro 3 tác động có trong Appetito bimbi giúp

  • Kích thích tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ.
  • Tăng tiết dịch tiêu hóa tự nhiên để thức ăn được tiêu hóa và hấp thu tốt nhất.
  • Bổ sung trực tiếp dưỡng chất tự nhiên từ dịch chiết Phấn hoa và Mầm lúa mì cho cơ thể nhanh chóng phục hồi sau giai đoạn biếng ăn.

Siro ăn ngon 3 tác động Appetito bimbi từ 100% thảo dược chuẩn hóa châu Âu 

Các thảo dược được chọn lọc về cơ chế tác dụng và được kiểm soát sinh học chặt chẽ. Siro giúp trẻ hết biếng ăn 3 tác động thuộc nhóm sản phẩm FITOBIMBI – Thảo dược chuẩn hóa châu Âu, chuyên biệt chăm sóc bé yêu. Đây là nhóm thảo dược dành riêng cho chăm sóc bé có mặt tại Việt Nam. Các sản phẩm nhóm FITOBIMBI đều được sản xuất trên dây truyền hiện đại, với tiêu chuẩn cGMP Hoa Kỳ, kiểm duyệt chặt chẽ và lưu hành rộng rãi tại các bệnh viện của Italia trên 10 năm.

Để tìm hiểu thêm về sản phẩm “Siro ăn ngon 3 tác động từ thảo dược chuẩn hóa châu Âu” – giải pháp giúp trẻ thoát khỏi biếng ăn, tăng cường khả năn hấp thu, tăng cân chuẩn, bạn đọc bạn đọc cũng có thể gọi tới tổng đài CSSK 1800 8070 hoặc hotline 0971 698 468 để được tư vấn về tình trạng biếng ăn của trẻ.

Nguồn tham khảo
Motuma A.A. et al. (2016) Complementary Feeding: Review of Recommendations, Feeding Practices, and Adequacy of Homemade Complementary Food Preparations in Developing Countries – Lessons from Ethiopia. Frontier Nutrition. 41(3).

Image Source: Motuma A.A. et al (2016) Frontier Nutrition

Viết bình luận

Ý kiến của bạn

Phản hồi của mẹ

Từng có những quãng thời gian nhìn cơm như kẻ thù. Từ nịch nọt, ngon ngọt dến dọa nạt, ép buộc cũng chẳng hết nổi nửa bát cơm. Vậy mà điều kỳ diệu đã đến sau khi mẹ kiên trì dùng cho bé đủ liệu trình bây giờ bé đã biết đói, đòi ăn, ăn uống ngon lành. Đặc biệt dùng đến 3,4 tháng nay bé vẫn ăn ngon đều đều.

Dùng đủ liệu trình, biếng ăn hết hẳn, không còn nhẹ cân

Dùng đủ liệu trình, biếng ăn hết hẳn, không còn nhẹ cân

Thái Thụy, Thái Bình

Chỉ sau 3 ngày sử dụng cho bé Bin, tôi đã bắt đầu thấy có sự cải thiện. Bé đã ăn ngon miệng hơn, tự xúc ăn chứ không chờ mẹ xúc như mọi khi. Con đã biết đòi ăn các món khác nhau và uống nhiều sữa… Thay vì trước đây, ép con uống thuốc rất khó, bé thường quấy khóc vì mùi vị sản phẩm rất khó uống thì với riêng sản phẩm Appetito, sau 3 ngày sử dụng bé đã tự uống mà không cần ép.

Chị Hương

Chị Hương

Hoằng Hóa - Thanh Hóa

Trộm vía hơn 3 tháng nay, từ sau khi sử dụng Appetito bé Bông tăng cân đều, khỏe mạnh, nhanh nhẹn, ít ốm vặt. Anh Luân và bà xã chăm con vô cùng nhàn nhã, bé chủ động ăn uống, không ai thúc ép, không cần ai bón. Anh cho bé ăn dặm theo kiểu chủ động và hoàn toàn hài lòng với giải pháp đặc trị biếng ăn từ châu Âu mà mình đang sử dụng.

Anh Luân

Anh Luân

Thái Nguyên

Một điều mình rất thích sản phẩm là ngay cả khi ngừng sử dụng sản phẩm, bé vẫn ăn rất ngon miệng, có lẽ do cơ thể phục hồi, bé chịu khó vận động hơn, đường tiêu hóa cũng phục hồi sau thời gian sử dụng Siro thảo dược châu Âu trị biếng ăn nên hiện nay bé đã hoàn toàn có thể tự chủ được trong việc ăn uống

Chị Nguyễn Kiều Anh

Chị Nguyễn Kiều Anh

Nam Định

X

Cảm ơn bạn đã quan tâm tới sản phẩm Appetito bimbi. Bạn vui lòng để lại số điện thoại và họ tên để Chuyên viên tư vấn gọi điện lại cho bạn trong vòng 24h

X

Đơn đặt hàng Appetito bimbi

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

Free ship khi mua từ 2 hộp trở lên. Nội thành phí ship 25.000VNĐ. Ngoại thành phí ship 35.000VNĐ

   

Tư vấn sức khỏe trực tuyến

Vui lòng đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ tư vấn sớm nhất cho bạn!

Ý kiến của bạn